Công nghệ in 3D dần trở nên phổ biến trong ngành bao bì. Công nghệ này giúp tạo hình ảnh ba chiều sắc nét.

Thông qua sử dụng máy in 3D, hầu như bất kỳ hình dáng nào của sản phẩm đều có thể in bao bì một cách dễ dàng và chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Kể từ khi chiếc máy in 3D đầu tiên ra đời, công nghệ này đã cho thấy những công dụng đầy hứa hẹn trong ngành công nghiệp nhựa, những sự cố va đập không làm cho mẫu in 3D bị biến dạng. Công nghệ in 3D là một cuộc cách mạng, nó cho phép sản xuất nhiều thứ khác nhau chỉ bằng một chiếc máy vận hành dễ dàng và sản xuất nhanh chóng. Đối với các nhà sản xuất ngành nhựa, chỉ đơn giản dùng phần mềm thiết kế và in bằng máy in 3D là đã có thể hưởng nhiều lợi ích – một trong số lợi ích đó là khả năng thiết kế trong thời gian nhanh nhất.

Máy in 3D cung cấp tính năng hữu ích, nó có thể in lớp bao bì ngay trên bề mặt sản phẩm có hình dạng khác nhau. Hiện tại, công nghệ in 3D đã có một chỗ đứng nhất định trong ngành bao bì, các sản phẩm đa dạng phục vụ cho công nghệ này bao gồm: phần mềm in 3D, chất liệu nền và chất liệu phủ, máy in và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Một loại chất liệu nền mới, có tính chất giống polypropylene (nhựa PP)

in 3d trong in bao bì

Endur là chất liệu lý tưởng để tạo những chi tiết gài như nắp ống kính

Công ty Stratasys là một công ty toàn cầu chuyên cung cấp dịch vụ in 3D và giải pháp sản xuất. Công ty này đã giới thiệu sản phẩm mới có tên Endur, một chất liệu nền tiên tiến giống polypropylene làm vật liệu sử dụng cho tất cả máy in 3D  như: Objet EdenV, Objet Connex, Objet500 Connex3 và Objet 30Pro.

Giám đốc sản phẩm Công ty Stratasys, ông Fred Fischer cho biết: “Trong suốt quá trình thử nghiệm, khách hàng sử dụng Endur rất hài lòng vì tính linh hoạt và độ dai của sản phẩm. Và họ tin rằng chất liệu mới sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Bởi vì Endur có tính chất giống polypropylene nhưng hoàn hảo hơn, khách hàng dùng thử đã có thể thực hiện cho nhiều ứng dụng, bao gồm các bộ phận rời, các linh kiện có khớp nối, thậm chí là các hộc nhỏ và thùng chứa”.

Endur có tính chất bền bỉ và dẽo dai, nên khi được in trên các bộ phận cứng, thì nó có khả năng chịu va đập và giãn ra khi bị bẻ cong. Endur còn có khả năng chịu nhiệt và giữ kích thước ban đầu một cách hoàn hảo khi tiếp xúc nhiệt độ cao tới 129oF (54oC) (theo tiêu chuẩn ASTM D-648-06). Với những tính chất này, đã giúp cho Endur phù hợp với nhiều ứng dụng, bao gồm vị trí khớp nối sống, bộ phận chuyển động, bộ phận lắp ráp và các bộ phận sử dụng cho nắp và thùng đóng gói. Hơn nữa, Endur tiêu chuẩn là loại màu trắng sáng, thích hợp tạo bề mặt đẹp mắt và mịn màng cho sản phẩm. Điều này khiến cho chất liệu vô cùng phù hợp với các sản phẩm dành cho gia đình, như hàng tiêu dùng, các linh kiện ô tô và thiết bị phòng thí nghiệm.

Công ty Stratasys đã cho ra mắt các sản phẩm phục vụ lĩnh vực in 3D. Họ sẽ sớm tung ra thị trường sản phẩm đa dạng, đủ màu sắc, dành cho máy in 3D, Object 500 Connex3. Máy in màu 3D được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu thiết kế, ngành kỹ thuật đến thực hiện sản xuất. Máy in 3D màu nhiều chất liệu, Object500 Connex3, sử dụng màu plastic của máy in phun truyền thống, như màu lam, đỏ tươi và vàng. Đó là loại máy duy nhất có thể in màu 3D với tính chất dẽo dai, hình ảnh rõ nét như một máy kỹ thuật số và hoạt động độc lập.

Máy in 3D có nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như, máy có thể in kính bằng cách sử dụng chất liệu mờ đục để tạo khung, dây đeo cao su đen và màu vàng mờ cho tròng kính, tất cả công đoạn tích hợp vào một lần in mà không cần qua nhiều đợt in. Điều này có nghĩa một người có thể thiết kế một mắt kính bơi sau khi mẫu được vẽ, kính có thể được in màu, bao gồm tròng kính cùng các chi tiết có tính chất dẽo, mà không cần in riêng lẻ từng chi tiết và lắp ráp chúng lại với nhau sau đó.

Tăng cảm quang cho sản phẩm

In 3D giúp bao bì sắc nét và thu hút hơn

Sản phẩm từ khuốn đóng nhãn – 3D In mould labelling

Công ty Trexel đã cho ra mắt giải pháp MuCell® 3D- sản phẩm IML (In mould labelling) – khuôn đóng nhãn nhằm phục vụ cho các ứng dụng bao bì. Giải pháp đầu tiên mà việc tạo nhãn như dập nổi mà không cần tốn thêm chi phí trang bị công cụ.

3D IML là sự kết hợp giữa công nghệ MuCell với công nghệ đóng nhãn IML. 3D IML cho phép tạo hình ảnh mịn màng và sắc nét cho bao bì, từ đó tạo sự khác biệt cho sản phẩm mà không cần thiết kế nhiều dạng hộp đựng khác nhau. In nhãn bằng khuôn 3D là tiến trình ống khuôn ép làm giãn mẫu polypropylene thành “mặt nạ”, phủ lên bề mặt sản phẩm mà không cần keo dán. Phần mềm MuCell điều tiết nitrogen vào nơi nào có polymer, nitrogen sẽ kết dính nhãn và vật liệu nền.

Kết quả Margarine Tub MuCell giúp các nhà sản xuất giảm 6% nguyên liệu; 40% trọng lượng, 15% công suất nén và đạt công nghệ đóng nhãn 3D IML duy nhất.

Khuôn đúc cho quy trình in nhãn giúp các nhà sản xuất không cần trang bị thêm công cụ dập nổi, từ đó giảm một phần chi phí không nhỏ. Nhà sản xuất sẽ tạo được nhãn trên những sản phẩm có hình dáng khác nhau mà không cần phải thay đổi hộp chứa. Thêm vào đó, kích thước sáng tạo, tăng cảm quan về hình ảnh và có tác dụng kích thích mua hàng.

(Theo Industry Sourcing)

Pin It on Pinterest